Tin Tức

Nguồn gốc và ý nghĩa Hình ảnh lá Cờ của Trung Quốc:

Quốc kỳ hay lá cờ quốc gia là biểu tượng quan trọng của mỗi quốc gia, thể hiện thông qua thiết kế, màu sắc và các hoa văn đặc trưng phản ánh lịch sử, văn hóa của quốc gia đó. Hãy cùng KIMLIENCHINESE khám phá thiết kế và ý nghĩa của lá cờ Trung Quốc ngay nha!

1, 黄龙旗 – Cờ Hoàng Long

Cuối thời kỳ nhà Thanh, sau khi các nước phương Tây phá vỡ "cửa đóng then cài" của chính quyền nhà Thanh, sự trao đổi văn hoá và giao thương với các nước phương Tây bắt đầu tăng lên. Trong văn hoá truyền thống, hoàng đế được xem như là đứa con của trời, do đó Từ Hi Thái hậu đã quyết định lựa chọn hình ảnh rồng vàng làm quốc kỳ và biểu tượng của nhà vua.

Trong “ngũ hành” truyền thống gồm: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, đất luôn nằm ở trung tâm và màu tượng trưng là màu vàng. Màu vàng đại diện cho Trung Quốc.

Cuối thời nhà Thanh, thừa tướng cho rằng lá cờ có hình tam giác không đủ trang trọng nên thay đổi hình tam giác thành hình chữ nhật, quốc kỳ Hoàng Long bắt đầu được treo trên khắp đất nước cho đến khi Cách mạng năm 1911 lật đổ nhà Thanh suy tàn và quốc kỳ tượng trưng cho sự cai trị của đế quốc nhà Thanh bị bãi bỏ.

2. 五色旗 – Cờ ngũ sắc

Năm 1911, Cách mạng lật đổ triều Thanh, khi thảo luận về kiểu dáng của quốc kỳ. Mặc dù Tôn Trung Sơn chủ trương đề nghị và thảo luận chuyển thành ba màu: đỏ, xanh và trắng.

Đảng cách mạng do Tôn Trung Sơn đứng đầu giải thích: Màu đỏ tượng trưng cho máu, nghĩa là tưới hoa tổ quốc và độc lập dân tộc bằng chính máu của mình, còn màu xanh tượng trưng cho bầu trời bao la của Tổ quốc nghĩa là cách mạng theo đuổi quyền bình đẳng và tự do trong nhân dân, và màu trắng tượng trưng cho mặt trời.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 1911, đại biểu của 17 tỉnh trên cả nước đã tổ chức đại hội tại Nam Kinh và bầu Tôn Trung Sơn làm tổng thống lâm thời của Trung Hoa Dân Quốc và đồng thời thay đổi Quốc kỳ đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc là cờ ngũ sắc. Năm màu này là đỏ, vàng, xanh lam, trắng và đen. Đại diện cho năm nhóm dân tộc chính ở Trung Quốc là: Hán, Mãn, Mông Cổ, Hồi và Tây Tạng. Biểu hiện cho sự thống nhất của các nhóm dân tộc khác nhau ở Trung Quốc, thể hiện ý nghĩa “một nước cộng hòa của năm dân tộc”.Và năm màu này cũng là màu tượng trưng cho năm phương trong thuyết ngũ hành.

3. 国民党政府时期的中华民国国旗 – Cờ Quốc dân Đảng

Sau năm 1928, cờ ngũ sắc được thay hoàn toàn bằng cờ đỏ trời xanh, mặt trời trắng.

“Bầu trời xanh” biểu tượng của tự do. “Mặt trời trắng” tượng trưng cho sự tươi sáng, ngày tự do, màu trắng tượng trưng cho sự bình đẳng và cũng tượng trưng cho quyền công dân. “Nền đất đỏ” tượng trưng cho xương máu của đảng cách mạng, căn dặn con người phải có tinh thần hy sinh, cống hiến, đấu tranh dũng cảm, màu đỏ tượng trưng cho tình anh em, đồng thời cũng tượng trưng cho sinh kế của nhân dân.

Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, các lá cờ đỏ được thay thế bằng cờ đỏ năm sao như hiện tại.

Nguồn gốc Quốc kỳ Trung Quốc hiện tại

Ngày 16 tháng 6 năm 1949, Ủy ban trù bị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc mới đã quyết định thành lập Ban sơ tuyển quốc kỳ và quốc huy.

Trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào tháng 9 năm 1949, Ủy ban Bầu cử sơ bộ đã chọn 38 trong số 3.012 mẫu thiết kế mà Ủy ban đã nhận được, in và phân phát cho tất cả các đại diện thảo luận.

Sau khi các đại biểu thảo luận nhóm, tối ngày 25 tháng 9, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tổ chức diễn đàn tham vấn quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, biên niên sử và thủ đô.

Ngày 27 tháng 9 năm 1949, các đại biểu của Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã thông qua đề xuất sử dụng lá cờ đỏ năm sao làm quốc kỳ.


Vào ngày 28 tháng 6 năm 1990, cuộc họp lần thứ 14 của Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa lần thứ bảy đã thông qua “Luật về Quốc kỳ của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.

Ý nghĩa là của lá cờ Trung Quốc hiện nay

Nền đỏ: tượng trưng cho tượng trưng cho xương máu của đảng cách mạng, căn dặn con người phải có tinh thần hy sinh, cống hiến, đấu tranh dũng cảm, màu đỏ tượng trưng cho tình anh em, đồng thời cũng tượng trưng cho sinh kế của nhân dân.

5 ngôi sao trên lá cờ tượng trưng cho sự đoàn kết của đất nước. Trong đó, bốn ngôi sao nhỏ bao quanh là các lực lượng cách mạng gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sảntư sản dân tộc đứng dưới sự lãnh đạo của ngôi sao lớn nhất đảng cộng sản Trung Hoa.

Ngoài ra, Màu vàng của 5 ngôi sao còn tượng trưng cho ánh sáng.

Qua bài viết, KIMLIENCHINESE hy vọng đã cung cấp giúp bạn những thông tin bổ ích để mở rộng kiến thức văn hóa của đất nước Trung Quốc. Học tiếng Trung và tìm hiểu các văn hoá Trung Hoa giúp bạn trở nên thú vị hơn trong mắt các bạn quốc tế. Nếu bạn chưa biết học tiếng Trung từ đâu hãy tham gia khoá học tiếng Trung toàn diện của KMLIENCHINESE để được tư vấn nhé! 

author-avatar

About HOÀNG KIM LIÊN

Hoàng Kim Liên CEO & Founder Kimlienchinese với nhiều năm tư vấn hướng nghiệp hướng nghiệp cho các bạn du học Trung Quốc, Đài Loan, Có nhiều phương pháp giảng dạy phù hợp để có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc khi đi làm, săn học bổng để nâng cao và giảm chi phí khi du học nước ngoài.